ข่าวอัพเดท โปรโมชั่น

AWC จัดตั้งวิสาหกิจเพื่อสังคม สืบสานการดูแล “ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว” ภายใต้โครงการ เดอะ ล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์ เฮอริเทจ เดสติเนชั่น

AWC จัดตั้งวิสาหกิจเพื่อสังคม สืบสานการดูแล “ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว” ภายใต้โครงการ เดอะ ล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์ เฮอริเทจ เดสติเนชั่น

บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของไทที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร จัดตั้งบริษัทย่อยใหม่ บริษัท ศาลเจ้าแม่ หม่าโจ้ว จำกัด เพื่อเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคมและดูแลบริหารศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ภายใต้โครงการ เดอะ ล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์ เฮอริเทจ เดสติเนชั่น โดยที่ผลกำไรจะนำมาเพื่อใช้ในการทำนุบำรุงและดูแลรักษาศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว รวมถึงเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ของสังคมและชุมชนรอบข้าง อนุรักษ์คุณค่า วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ จิตวิญญาณของชุมชนให้คงอยู่ยั่งยืน

         นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC เปิดเผยว่า “หลังจาก AWC เข้ามาดำเนินการเช่าที่ดินริมน้ำประวัติศาสตร์ “ล้ง 1919” เมื่อปลายปี 2565 เพื่อพลิกโฉมพื้นที่ประวัติศาสตร์ริมแม่น้ำที่ เดอะ ล้ง 1919      ริเวอร์ไซด์ เฮอริเทจ เดสติเนชั่น ยกระดับกรุงเทพฯ สู่การเป็นจุดหมายปลายทางลักซ์ซัวรี่ระดับโลก ผ่านความร่วมมือกับ Marriott International ในการพัฒนาและบริหารโรงแรม เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน แบงค็อก เดอะ ริเวอร์ไซด์ (The Ritz-Carlton Bangkok, The Riverside) ร่วมสร้างเป็นแลนด์มาร์กศูนย์สุขภาพริมน้ำในระดับสากล (The Integrated Wellness Destination)” 

            ล่าสุดในส่วนของศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ทาง AWC ได้ดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทย่อยใหม่ คือบริษัท ศาลเจ้าแม่ หม่าโจ้ว จํากัด โดยตั้งเป้าดำเนินงานให้เป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อบริหารศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ภายใต้โครงการเดอะ ล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์ เฮอริเทจ เดสติเนชั่น ให้เกิดการบริหารจัดการและดูแลศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว เพื่อให้ผู้คนที่นับถือได้เข้าเยี่ยมชมและกราบสักการะ โดยจะนำกำไรกลับมาอนุรักษ์และพัฒนาศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วต่อไป สอดคล้องความมุ่งมั่นของ AWC ในการอนุรักษ์คุณค่าวัฒนธรรมประวัติศาสตร์ และจิตวิญญาณของชุมชนให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

“ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ตั้งอยู่ในอาคารเก่าแก่ของ ล้ง 1919 ซึ่ง AWC จะพัฒนาโครงการโดยยังคงอนุรักษ์คุณค่าของโครงสร้างอาคารเก่าทั้ง 4 อาคารไว้ ตลอดจนวัฒนธรรมท้องถิ่น สถาปัตยกรรมและศิลปะจีนโบราณอันทรงคุณค่า เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสถึงประวัติศาสตร์ ควบคู่การสร้างคุณค่าที่ยั่งยืนให้แก่ชุมชน รวมถึงการส่งต่อวัฒนธรรมให้คนรุ่นต่อไปได้สักการะองค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจและที่นับถือของคนทั่วไป รวมถึงคนในชุมชนเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยในศาลเจ้ามีองค์เจ้าแม่หม่าโจ้วประดิษฐาน 3 ปาง ได้แก่ 1) ปางเด็กสาว หรือ ปางจุ้ยบ๊วยเนี้ย จะประทานพรเรื่องการศึกษา คู่ครอง 2) ปางผู้ใหญ่ หรือ ปางให่ตั้งหม่า จะประทานพรเรื่องธุรกิจการค้า เงินทอง และ 3) ปางเทพ หรือ ปางเทียนโหวเชี่ยบ้อ จะประทานพรในเรื่องของสุขภาพ ความร่ำรวย” นางวัลลภา กล่าว

โดยที่ผ่านมา AWC ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาชุมชนโดยรอบพื้นที่ที่ดำเนินธุรกิจอยู่ เพื่อคุณภาพชีวิตชุมชนรอบข้างที่ดีขึ้น และได้จัดกิจกรรมประจำปีเพื่อสักการะองค์เจ้าแม่หม่าโจ้วร่วมกับคนในชุมชน อาทิ การกราบสักการะองค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว ขอพรเสริมสิริมงคลในช่วงเทศกาลตรุษจีน สารทจีน และวันไหว้พระจันทร์ เป็นต้น และในปี 2565 บริษัทฯ ยังได้ลงนามในสัญญาเช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ณ เดอะ ล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์           เฮอริเทจ เดสติเนชั่น ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางประวัติศาสตร์ริมแม่น้ำจาก บริษัท หวั่งหลี จำกัด เป็นระยะเวลาประมาณ 64 ปี ในการสร้างคุณค่าระยะยาวร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่าให้แก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของไทย

ทั้งนี้ “เจ้าแม่หม่าโจ้ว” หรือ “เจ้าแม่ทับทิม” เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่ตั้งอยู่คู่กับท่าเรือ “ฮวย จุ่ง ล้ง” หรือท่าเรือ ล้ง1919 ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ.2393 (ค.ศ.1850) สมัยรัชกาลที่ 4 มาจนถึงปัจจุบัน นับระยะเวลารวมกว่า 170 ปี เป็นเทพอุปถัมภ์การเดินเรือทางทะเล อันเป็นเส้นทางการค้าขายในอดีต เมื่อคนจีนเดินทางจากโพ้นทะเลมาถึงฝั่งประเทศไทยก็จะมากราบสักการะท่านเพื่อรับพรและเป็นการขอบคุณที่ช่วยทำให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ และเมื่อจะเดินทางกลับไปประเทศก็จะมากราบลาเจ้าแม่ที่นี่เช่นกัน “เจ้าแม่หม่าโจ้ว” จึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนที่มาทำการค้าจนเจริญรุ่งเรือง เป็นสิริมงคลให้พื้นที่ ล้ง 1919 เชื่อมโยงไปถึงทรงวาดและเยาวราช นอกจากจะเป็นเทพที่คุ้มครองความปลอดภัยให้การเดินทางทางเรือแล้ว ยังเป็นเทพแห่งความมั่นคง และประสบความสำเร็จอีกด้วย ผู้คนจึงนิยมกันไปสักการะขอพรด้านการงานและความสำเร็จกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 

ผู้ที่สนใจสามารถเดินทางมาเยี่ยมชม “เดอะ ล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์ เฮอริเทจ เดสติเนชั่น” และสักการะองค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว ได้ทุกวันระหว่างเวลา 08:00 – 18:00 น. (ไม่มีค่าเข้าชม) พร้อมบริการที่จอดรถ

0 comments on “AWC จัดตั้งวิสาหกิจเพื่อสังคม สืบสานการดูแล “ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว” ภายใต้โครงการ เดอะ ล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์ เฮอริเทจ เดสติเนชั่น

Leave a Reply

%d bloggers like this: